Những vấn đề cần tháo gỡ cho chung cư mini và nhà ở xã hội

Gỡ khó cho nhà ở phố hội, chung cư mini
Quy hoạch thị thành và vững mạnh nhà ở là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm của chương trình trọng tâm được Thành ủy TP Hồ Chí Minh (TP.HCM) xác định tại quyết nghị Đại hội Đảng bộ tỉnh thành lần thứ VIII. phổ quát giải pháp phát triển nhà ở đã mang đến các hiệu quả nhất định. bên cạnh đó, vẫn còn các tránh trong chính sách nhà ở và quy hoạch cần phải giải quyết.
Nhà ở tại TP.HCM đang phát triển theo khuynh hướng “lệch pha”, nghĩa là căn hộ trung, cao cấp dư thừa nhưng loại nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp, trung bình vẫn thiếu. Nhà ở phố hội và căn hộ mini là 2 loại sản phẩm được người sử dụng chờ đón nhưng việc xây dựng nhà ở dòng này vẫn chưa mang dấu hiệu khả quan.
Nhà ở xã hội loay hoay tậu cơ chế
nhà ở xã hội

Dù TP.HCM đã rất quyết tâm kêu gọi các công ty tham dự xây dựng nhà ở thị trấn hội nhưng tới bây giờ chương trình này vẫn chưa được như mong muốn. Con số 112 căn nhà ở thị trấn hội trước hết được xét duyệt tại chung cư Đông Hưng Thuận (quận 12, TP.HCM) là quá ít ỏi.
Theo số liệu của Liên minh hợp tác xã TP.HCM, đến năm 2010, cần thiết một quỹ nhà ở khoảng 70.000 căn hộ để phân phối chỗ ở cho đối tượng là cán bộ công chức, đội ngũ vũ trang, giáo viên... Đây là những đối tượng giả dụ không với sự hỗ trợ của Nhà nước, có thu nhập như hiện nay, họ sẽ không thể nào kiến lập được một chỗ ở cho bản thân.
Theo Sở vun đắp TP.HCM, trong số hơn 100 Dự án nhà ở phường hội, nhà giá phải chăng được đăng ký, đến giờ mới có hai Dự án đang vun đắp và 4 Công trình xong phần thủ tục! Ngoài quỹ đất, nguồn vốn thì giấy má, cơ chế là hai rào cản lớn nhất đối sở hữu doanh nghiệp, người dân muốn tham gia chương trình này.
đàm phán tăng mạnh
Theo Bộ xây dựng, năm 2014, số lượng giao dịch bất động sản thành công qua sàn (chưa tính tới tới số thương lượng của người dân) tại Hà Nội cao gấp 2 lần và tại TP Hồì Chí Minh tăng một,35 lần so sở hữu với năm 2013. Trong tháng 4.2015 lượng giao dịch bất động sản thành công nâng cao gấp đôi so sở hữu cùng kỳ năm trước; tháng 5.2015 thì mỗi địa phương đã với khoảng một.600 - một.650 thương lượng bất động sản qua sàn, tăng khoảng 50% so sở hữu tháng 4.2015 và cũng gấp đôi lượng giao dịch của tháng 5.2014. Sự khởi sắc của thị trường bất động sản từ tầng lớp phải chăng đã lan sang phân khúc cao và nhà liền kề và làm giá bất động sản cộng đã nâng cao nhàng nhàng 3% - 4%, cá biệt với Dự án tăng 8% - 10%.
đặc biệt, 5 tháng đầu năm 2015, lượng giao dịch nhà xã hội thành công trên cả nước ko chỉ tăng mạnh, mà tồn kho BĐS đã giảm khoảng 47% so mang năm 2013 tương đương với mức 67.443 tỷ đồng. Bất động sản là lĩnh vực thuộc vị trí số hai về lôi kéo chiếc nguồn vốn trực tiếp nước ngoài (FDI) sở hữu 10 Công trình đăng ký mới và 7 lượt Công trình nâng cao vốn, tổng vốn lôi kéo 461,5 triệu đô la, chiếm 10,7% tổng nguồn vốn.
Theo Con số, cả nước mang 124 Dự án nhà ở xã hội đang được triển khai với quy mô vun đắp khoảng 78.700 căn, trong đó: 39 Dự án nhà ở phố hội cho người lao động, tổng quy mô vun đắp khoảng 27.100 căn hộ, tổng mức đầu cơ khoảng 6.850 tỷ đồng; 85 Công trình nhà ở phố hội cho người thu nhập thấp, quy mô vun đắp trên 51.795 căn hộ, tổng mức đầu cơ khoảng 23.722 tỷ đồng. phần lớn những Công trình nhà ở đã khuyến mãi 20% - 30%, 1 số Công trình giảm tới 50% so có khi mở bán vào năm 2011. Giá nhà ở phân khúc bình dân giảm còn 10 triệu đến 14 triệu/m2.
tháo dỡ gỡ nút thắt
thực tiễn cho thấy những giải pháp dỡ gỡ cạnh tranh cho thị trường bất động sản thời gian qua của Chính phủ là đúng đắn, nhất là cho phép nới điều kiện, đối tượng vay của gói 30.000 tỷ đồng và chuyển nhượng nhà ở xã hội và điều kiện người nước ngoài mua và với nhà ở Việt Nam; chuyển đổi trong khoảng căn hộ diện tích to sang diện tích nhỏ, Dự án chung cư thương mại sang nhà ở xã hội, chung cư mini; Nhà nước hỗ trợ, giảm giá, được miễn tiền tiêu dùng đất, tiền thuê đất, thuế suất và tín dụng ưu đãi; thế chấp tài sản lâu dài để vay vốn ngân hàng; huỷ bỏ quy định phải duyệt y đại lý phân phối bất động sản; để khắc phục hiện trạng vững mạnh bất động sản 1 cách thức tự phát, phong trào, lệch pha cung - cầu như những năm gần đây.
bởi thế, cần chủ động tháo gỡ các nút thắt gây tắc nghẽn thị phần nhà ở phường hội nhắc riêng, thị phần bất động sản khái quát, phê duyệt việc tiếp tục kiểm tra, hoàn thiện quy hoạch và mang phương án tích cực xử lý hiện trạng các Dự án bỏ hoang, khó thu hồi, tác động lớn tới công đoạn phát triển kinh tế - phường hội. Thứ 2, gia hạn thêm thời gian điều chỉnh cơ cấu căn hộ và chuyển đổi từ nhà ở thương nghiệp sang nhà ở thị trấn hội; tạo động lực để thị phần căn hộ tiếp diễn duy trì mức thanh khoản cao, thúc đẩy sự bình phục tốc độ hơn của phân khúc này. Thứ ba, tiếp diễn toá gỡ các điều kiện tiếp cận những gói tín dụng tương trợ thị phần nhà ở phố hội và cho phép mang thêm các gói cứu trợ khác từ cac nguồn vốn phố hội hóa. Thứ tư, tiếp diễn cải thiện giá trên cơ sở vật chất giảm bớt những khâu trung gian, tiết kiệm giá thành kinh doanh; song song, bảo đảm chất lượng nhà ở phường hội để kích cầu và bảo vệ lợi quyền người với thu nhập tốt và duy trì các động lực tích cực thúc đẩy thị trường này.

Trong dài hạn, với phổ quát căn cứ để tin rằng một chu kỳ mới của thị phần bất động sản tầng lớp nhà ở xã hội đang hình thành, và sẽ càng ngày càng nâng cao tốc, đạt trạng thái thăng bằng cung - cầu phải chăng nhất vào các năm cuối thập kỷ này, tạo xung lực tích cực và trở thành phúc tinh cho bất động sản trong nước thời kì tới.Website dự án Gelexia Riverside: http://www.gelexia-riverside.com/